กัญชาถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง และในอนาคตคาดว่าจะช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้มากมาย แต่มันก็ต้องผ่านการสกัดหรือผลิตด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อให้ได้เป็นยารักษาโรคออกมา แต่ด้วยคุณสมบัติของมันก็สามารถใช้ได้ปกติแบบไม่ต้องสกัดก็ได้ เช่น ในการใส่ลงอาหาร ใช้สำหรับการสันทนาการ เป็นต้น ซึ่งส่วนมากแล้วคนที่แพ้กัญชามักจะเกิดขึ้นจากการรับประทานมากกว่า หากไม่รู้ว่าตัวเองแพ้หรือไม่รู้ว่าร้านที่เราไปทานมีส่วนผสมของกัญชารึเปล่าก็ถือว่าอันตรายอย่างมาก แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการแพ้แบบผิดปกติเป็นอย่างไร และวิธีป้องรักษาอาการเบื้องต้น

อาการแพ้กัญชามีอะไรบ้าง ? วิธีแก้ไขอาการแพ้กัญชาเบื้องต้น (เลือกอ่านได้)

อาการแพ้กัญชาเบื้องต้น

อาการแพ้กัญชา เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเคยบริโภคหรือไม่ก็ตาม ปัจจุบันคนที่จะรู้ว่าแพ้กัญชาหรือไม่ก็เกิดจากการที่บังเอิญได้ไปบริโภคอาหารที่มีการผสมกัญชาลงไป ทำให้เกิดอาการแพ้ตามมา โดยอาการแพ้กัญชาเบื้องต้นจะมีอาการดังนี้

หัวใจเต้นเร็วและรัวผิดจังหวะ

แพ้กัญชาแน่นหน้าอก

ด้วยกัญชาหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่แพ้กัญชาแล้วแม้จะมีการบริโภคเพียงนิดเดียวก็ส่งผลที่รุนแรงได้เหมือนกัน โดยจะเกิดอาการหัวใจเต้นเร็วมากและเต้นผิดจังหวะแบบเห็นได้ชัด และเสี่ยงอย่างมากที่จะเกิดอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หากใครที่แพ้กัญชาควรเลี่ยงการบริโภคและการใช้งานเลย เพราะส่งผลร้ายแรงอย่างมาก

เป็นลมหมดสติ

ใช้กัญชาแล้วเวียนหัว

ส่วนมากแล้วที่เราจะพบเห็นแล้วเป็นลมหมดสติมักจะเกิดในกลุ่มของนักสูบมากกว่า เพราะด้วยการสูบจะทำให้ได้รับสาร THC ที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทโดยตรง ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้ หากเป็นลมถึงขั้นหมดสติแนะนำว่าให้คนใกล้ชิดพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจเกิดอันตรายได้

เจ็บหน้าอก ร้าวไปถึงแขน

หากคนที่แพ้กัญชาอาจจะเกิดอาการแน่นหน้าอก หรือเจ็บหน้าอกแบบร้าว ๆ แม้จะอาการช่วงนั้นยังไม่รุนแรงมากเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นก็ไปพบแพทย์ได้เลย เพราะเราไม่รู้ว่าอาการจะรุนแรงขึ้นมาเมื่อไหร่ ทางที่ดีเมื่อเริ่มมีอาการให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

เหงื่อแตก ตัวสั่น

หลังจากการบริโภคกัญชาเข้าไปแล้ว หากมีอาการตัวสั่นหรือเหงื่ออกเยอะมากกว่าปกติ เบื้องต้นให้บริโภคน้ำตามเป็นปริมาณมากก่อนเพื่อเป็นการขับสารพิษออกจากร่างกายให้ได้ไวและมากที่สุด หากรู้สึกว่าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะการที่เหงื่อออกจะทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกิดอาการช็อกได้

อึดอัดหายใจไม่สะดวก

กัญชาต่อระบบหายใจ

คนที่มีอาการแพ้กัญชาบางครั้งเมื่อบริโภคไปสักพักแล้วอาจจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยเช่น หัวใจเต้นเร็ว มีเหงื่อออก ไปจนถึงขั้นรู้สึกว่าหายใจไม่ค่อยสะดวก เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวพริตตี้ท่านหนึ่งได้บริโภคขนมที่มีการใส่กัญชาลงไป โดยที่ไม่ได้มีฉลากระบุว่ามีส่วนผสมของกัญชา และเมื่อเค้าได้บริโภคเข้าไปก็ทำให้เกิดอาการแพ้ โชคดีที่ได้ไปพบแพทย์ทันเวลา ดังนั้นหากคุณเกิดอาการดังกล่าวอย่ารอช้าที่จะไปพบแพทย์

เดินเซ พูดไม่ชัด

อาการเดินเซหรือพูดไม่ชัดส่วนมากมักจะเป็นอาการหลังจากการสูบมากกว่า โดยปกติทั่วไปแล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของเหล่านักสูบหากสูบเป็นปริมาณมาก ๆ หรือที่เรียกว่า “Overdose” อาจจะเกิดอาการดดังกล่าวหรือถึงขั้นสลบได้ แต่หากเปลี่ยนเป็นการบริโภคแล้วมีการผสมกัญชาในปริมาณที่น้อย แต่เกิดอาการดังกล่าวก็อาจจะถูกจัดว่าแพ้กัญชาได้เช่นกัน ดังนั้นต้องลองสังเกตอาการดู

เกร็ดความรู้เล็กน้อย อาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่เรารับสาร THC เข้าไปในร่างกายมากเกินไป หากรับแต่เพียงพอดีก็จะทำให้เรารู้สึกเคลิบเคลิ้ม รู้สึกผ่อนคลาย แต่หากรับมากเกินไปก็จะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้ รวมถึงอาการอาเจียนก็อาจจะเกิดขึ้นด้วย

หูแว่ว เห็นภาพหลอน พูดคนเดียว

เสพกัญชาผลข้างเคียง

อาการดังกล่าวสามารถพบได้จากผู้ที่มีการใช้กัญชาเป็นปริมาณมากและใช้มาเป็นระยะเวลานาน ด้วยสารต่าง ๆ ที่อยู่ในกัญชาล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาร THC หากใช้ปริมาณมากและนานก็ยิ่งส่งผลต่อระบบประสาท ดังนั้นหากไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้มีการใช้งานหรือบริโภคเกินกำลังตัวเองและติดต่อกันนานเกินไป แต่ถ้าเกิดใช้เพื่อสันทนาการเป็นครั้งคราวก็ไม่มีปัญหาใด ๆ

วิธีการรักษาเมื่อเกิดอาการแพ้เบื้องต้น

หากมีการบริโภคกัญชาและสงสัยว่ามีอาการแพ้ ให้เรารีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ในระหว่างนี้เองเราสามารถบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นด้วยจากการรักษาด้วยวิธีต่อไปนี้ (คำแนะนำจากกระทรวงสาธารณะสุข)

ปากแห้ง คอแห้ง ให้รีบดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ

หากคุณบริโภคกัญชาเข้าไปแล้วหากมีอาการดังกล่าว หรือมีอาการคอแห้ง ปากแห้ง ให้รีบดื่มน้ำเปล่าเป็นปริมาณมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายของเราขับสารพิษของกัญชาออกทางปัสสาวะ

เกิดอาการเมากัญชา

หากคุณเกิดอาการเมากัญชาให้บีบมะนาวครึ่งลูกและผสมเกลือลงปลายช้อน หรือไม่ก็เคี้ยวพริกไทย เพื่อช่วยลดอาการเมาได้

วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน

หากมีอาการดังกล่าวให้ดื่มชาชงขิง หรือน้ำขิง เพื่อช่วยลดอาการที่เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้หากมีความรุนแรงมาก ๆ คุณก็จะต้องเดินทางไปพบแพทย์ให้ไวที่สุด

*** กัญชาส่วนมากจะออกฤทธิ์ภายใน 2 – 3 นาทีและออกฤทธิ์ได้นานสุดถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยุ่กับปริมาณการใช้งาน ***

สรุป

กัญชาแม้หลายคนจะมองว่ามันให้โทษแต่ถ้าเกิดใช้มันให้ถูกทางมันก็ให้ประโยชน์กับเราได้อย่างหลากหลาย และต่อยอดได้อีกหลายอย่าง แต่ทั้งนี้ในบ้านเรายังไม่ได้มีกฎหมายในการบังคับใส่ในอาการที่ชัดเจน ทำให้ร้านค้าทั่ว ๆ ไปใส่กัญชาลงในอาหารและไม่ได้มีการระบุก็อาจจะทำให้ผู้ซื้อไม่รู้ และเมื่อรับประทานเข้าไปก็เสี่ยงต่อการแพ้ได้ ดังนั้นแล้วหากมีกฎหมายมารองรับเพิ่มเติมในอนาคต คิดว่ากัญชาคงได้ประยุกต์ใช้กับสิ่งดี ๆ อีกมากมายแน่นอน

สินค้าในรถเข็น0
There are no products in the cart!
Continue shopping